Nhận biết dầu mỡ nhờn nhớt chất lượng .

Nhận biết dầu nhớt chất lượng cho động cơ diesel.

Hình ảnh thương hiệu, thông tin nhà sản xuất và các thông số cần thiết đều được thể hiện rõ ràng trên bao bì của những dòng dầu nhớt chất lượng, uy tín với một số điểm lưu ý.

Thị trường dầu nhớt cho động cơ diesel chịu tải nặng hiện nay vô cùng phong phú và đa dạng. Chọn lựa sản phẩm dầu nhớt phù hợp, chất lượng không chỉ cho phép phương tiện tiếp cận được những giải pháp tối ưu mà còn cho phép người sử dụng phân biệt các loại sản phẩm của những thương hiệu uy tín với cơ sở sản xuất không đáng tin cậy.

Chú ý tính năng của sản phẩm

Tính năng nổi bật của sản phẩm luôn được thể hiện rõ ràng trên bao bì, giúp người dùng lưu ý và quan tâm hơn đến những dòng sản phẩm cao cấp khi xem xét và so sánh với dòng sản phẩm tiêu chuẩn. Đó có thể là nhãn tiết kiệm năng lượng (energy saving) hàm ý sản phẩm có thể giúp động cơ tiết kiệm lượng nhiên liệu sử dụng lên đến 1% so với loại dầu tiêu chuẩn SAE 15W-40 như trên Shell Rimula R5 E hay hay nhãn bảo vệ 3 tác động (triple protection) thể hiện khả năng bảo vệ cơ bản và toàn diện bao gồm kiểm soát axit, cặn dầu và độ mài mòn như trên Shell Rimula R4 X

 

Tài xế hoặc nhà điều hành đội xe luôn cần phải chú ý đến các tính năng của sản phẩm để chọn lựa loại dầu nhớt phù hợp cho động cơ diesel tải nặng.

Một lưu ý nữa cũng cần được quan tâm trong quá trình chọn lựa dòng sản phẩm dầu nhớt phù hợp, đó là: với các loại dầu kém chất lượng, bên cạnh việc không đảm bảo khả năng bôi trơn còn không có các tính năng khác đi kèm. Điều này thường góp phần khiến tuổi thọ động cơ bị rút ngắn, chu kỳ thay nhớt gia tăng, đẩy chi phí vận hành.

Phân biệt dầu nhớt động cơ tổng hợp và dầu gốc khoáng 

Các loại dầu tổng hợp dán nhãn “một phần”, “bán tổng hợp” hay “tổng hợp toàn phần” được sản xuất bằng các chu trình hóa học tiên tiến, nhờ đó cấu trúc phân tử cũng như đặc tính đều có thể được kiểm soát chặt chẽ hơn các loại dầu gốc khoáng. Dầu gốc công nghệ tổng hợp có khả năng chịu nhiệt cao hơn, được bảo vệ dễ dàng hơn bởi các phụ gia chống oxy hóa, ít bay hơi hơn, độ tinh khiết và chất lượng đều cao hơn (đồng nghĩa với việc chứa ít hợp chất không mong muốn), cấu trúc phân tử bền vững và đồng nhất hơn, giúp giảm độ ma sát của chất lỏng, giúp phương tiện vận hành ở những điều kiện khắc nghiệt mà các động cơ luôn phải đối mặt. Các loại dầu tổng hợp này được thể hiện bằng chữ “Synthetic” in trên bao bì.

Nhận biết dầu nhớt chất lượng cho động cơ diesel - 2

 

Trên vỏ Shell Rimula R5 E, dầu nhớt công nghệ tổng hợp được thể hiện dưới cụm “Synthetic Technology”

Chọn cấp độ nhớt SAE phù hợp

Đây là cách phân cấp chất lượng dầu phổ biến nhất hiện tay, thường được mô tả dưới dạng như 10W-40. Số “10” thể hiện khoảng nhiệt độ động cơ khởi động tốt được tính bằng cách lấy 30 trừ chữ số trước W, sau đó gắn nhiệt độ âm vào kết quả.

Con số “40” còn lại dùng để chỉ độ đặc-loãng của dầu nhớt ở 100oC, là nhiệt độ trung bình của động cơ khi làm việc. Số càng lớn nhớt càng đặc. Tùy vào điều kiện của động cơ mà độ nhớt đặc hay loãng sẽ phù hợp và hỗ trợ hiệu năng vận hành của phương tiện.

 

Nhận diện logo, thông tin của nhà sản xuất

 

Nhận biết dầu nhớt chất lượng cho động cơ diesel - 3

 

Nhãn bọc 360o trên thùng sản phẩm cao cấp Shell Rimula R5 E (thùng màu xanh dương)  vừa được ra mắt tại thị trường Việt Nam

Các nhãn hàng uy tín thường thể hiện hình ảnh, màu sắc nhận diện và tên thương hiệu rõ ràng trên bao bì sản phẩm, trong khi các sản phẩm kém chất lượng thường tìm cách đánh lừa khách hàng bằng những tên gọi chung chung, rối rắm, ít thông tin. Trên các thùng sản phẩm cao cấp Shell Rimula R5 E dành cho động cơ diesel tải nặng vừa ra mắt tại thị trường Việt Nam vào tháng 5 vừa qua thậm chí còn sử dụng nhãn bọc 360o lớn và trực quan, không chỉ tăng diện tích nhận diện thương hiệu mà còn cung cấp nhiều thông tin, giải thích về tính năng đến người dùng.

Ưu tiên công nghệ mới

Công nghệ mới áp dụng trong sản xuất dầu nhớt luôn mang đến những tính năng vượt trội và thường được nhà sản xuất thể hiện rõ trên bao bì sản phẩm. Đối với dòng sản phẩm Shell Rimula R5 E, công nghệ Bảo vệ Phụ trội Năng động được thể hiện bằng cụm “Dynamic Protection Plus” ngoài việc kéo dài tuổi thọ động cơ còn giúp kéo dài chu kỳ thay dầu, tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu chi phí bảo trì, bảo dưỡng.

 

Sử dụng đúng loại nhớt với phương tiên phù hợp

Phương tiện dùng động cơ diesel đặc biệt đa dạng, như xe máy kéo, xe bán tải, xe thương mại trọng tải nhẹ, xe chuyên dụng trong xây dựng, xe tải hạng nặng, xe tải hạng trung hay xe buýt. Mỗi loại dầu nhớt lại được tối ưu hóa cho việc vận hành những phương tiện khác nhau. Các thông tin này cũng được những nhà sản xuất thể hiện rõ ràng trên bao bì sản phẩm để người dùng có thể dễ dàng chọn lựa.

Tin Liên Quan