THÀNH PHẦN CỦA DẦU NHỜN CÔNG NGHIỆP.

  • Giá sản phẩm Liên Hệ
  • Hãng sản xuất
  • Chất lượng
Mua hàng

THÀNH PHẦN CỦA DẦU NHỜN CÔNG NGHIỆP.

Các loại dầu nhờn đều được pha chế từ các loại dầu gốc + các chất phụ gia.

 

DẦU GỐC

Dầu gốc là thành phần chủ yếu, có thể chiếm từ 85% đến 100% khối lượng dầu nhờn thành phẩm và có vai trò chính đối với tính năng của dầu nhờn. Phần lớn dầu gốc được chế biến từ dầu thô và được gọi là gốc dầu khoáng. Các loại dầu gốc được chế biến từ việc tổng hợp các thành phần hy-drô các-bon từ dầu thô được gọi là dầu tổng hợp. Các loại dầu gốc được chế biến từ các chất liệu khác cũng được gọi là dầu tổng hợp.

Thap chung cat

Dầu khoáng là một hỗn hợp các phân tử hy-drô các-bon có hình dạng, kích thước và tính chất lý hóa không đồng nhất nên tính năng bôi trơn không ổn định, đặc biệt trong những điều kiện nhiệt độ quá thấp hoặc qua cao.

Dầu tổng hợp có thành phần phân tử đồng nhất và được thiết kế chọn lọc nên có tính năng bôi trơn cao, chuyên biệt, thời gian sử dụng dài và ít hao. Tuy nhiên dầu tổng hợp cũng có những điểm bất lợi như ít tương thích với các vật liệu làm kín (gioăng, phớt), kém bền thủy phân, ít tương thích với các loại dầu khác và giá thành cao.

Dầu bán tổng hợp là loại dầu gốc được pha trộn giữa dầu khoáng và một phần dầu tổng hợp (từ 10% khối lượng trở lên) để có tính năng bôi trơn được cải thiện hơn so với dầu gốc khoáng và giá thành thấp hơn so với dầu tổng hợp.

 

PHỤ GIA DẦU NHỜN

Phụ gia là các chất được pha trộn với dầu gốc để bổ sung hoặc tăng cường tính chất của dầu gốc để dầu nhờn đáp ứng các yêu cầu bôi trơn cụ thể và có thể chiếm từ 0 đến 15% khối lượng dầu nhờn.

Có ba nhóm phụ gia:

Phụ gia biến đổi tính chất của dầu gốc, như phụ gia làm tăng chỉ số độ nhớt phụ gia làm giảm điểm rót chảy, phụ gia chống biến dạng phốt

Phụ gia bảo vệ dầu, gồm có các chất ức chế ô-xi hóa, chống bọt và khử hoạt tính kim loại

Phụ gia bảo vệ bề mặt kim loại, gồm các chất chống mài mòn, chống ăn mòn, cải thiện ma sát, các chất tẩy rửa và phân tán

Tùy theo công dụng bôi trơn và điều kiện làm việc của dầu nhờn, các loại dầu gốc và phụ gia được chọn lọc với tỉ lệ thích hợp tạo thành một công thức dầu.

Nguồn:ST

 

Sản Phẩm Liên Quan